18:51 ICT Thứ năm, 20/01/2022

Trang nhất » Tổ chức hành chính » Các đoàn thể » Đoàn thanh niên

2 thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội

Thứ bảy - 26/07/2014 14:42

2 thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội

Năm nay trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh Nghệ An đã đóng góp cho trường ĐH Ngoại thương HN 2 thủ khoa khối A và khối D1. Đó là em Phạm Đức Toàn - Học sinh lớp 12A1, đạt 29,5 điểm (Toán 9,75 điểm, Vật lý 9,5 điểm và Hóa học 10 điểm) và em Đặng Thị Thảo Trang - đạt 26,5 điểm (làm tròn), trong đó điểm 3 môn là 8,5; 9,25 và 8,5 điểm.

Với điểm số 29,5, Phạm Đức Toàn hiện đang là thí sinh có điểm thi đại học cao nhất cả nước trong trong kỳ thi ĐH, CĐ 2014. Khi chúng tôi đến xóm 11 xã Nghi Đức (TP Vinh) đã thấy rất đông bà con làng xóm đến chúc mừng Toàn và gia đình. Chị Nguyễn Thị Đa (mẹ Toàn) chia sẻ: “Biết tin con đậu thủ khoa, tôi mừng vui, xúc động không nói nên lời. Tui đang ốm mà thấy người khỏe hẳn ra”.

Được biết, bố mẹ Toàn đều là giáo viên. Từ nhỏ, Toàn đã tỏ ra là một cậu bé thông minh. Các thầy cô ở trường Tiểu học Nghi Đức ngày ấy vẫn gọi Toàn là thần đồng toán học vì giải toán nhanh, chính xác, sáng tạo. Nhưng cậu bé không phải là con mọt sách suốt ngày chúi mũi vào các con số, Toàn giỏi đều các môn học khác, có năng khiếu vẽ và chơi bóng đá tốt. Từ lớp 1- lớp 12 luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và gặt hái được nhiều giải thưởng trong các kì thi học sinh giỏi huyện, tỉnh.

Chia sẻ cảm xúc của mình, Toàn cho biết: Em rất bất ngờ và sung sướng. Em ở lớp chuyên Toán cũng là học lực trung bình khá so với các bạn trong lớp. Tuy nhiên em nghĩ thủ khoa không phải là người cực siêu, mà nắm vững kiến thức cơ bản, ôn luyện nhiều, phản ứng nhanh sẽ thành công: Khi vào nhập học Trường ĐH Ngoại thương, em sẽ cố gắng tìm học bổng để đi du học.

 

Những gương mặt thủ khoa xứ Nghệ năm 2014 - 1

Em Phạm Đức Toàn, thủ khoa khối A trường ĐH Ngoại thương

Nói về cậu học trò yêu, thầy giáo Hồ Sĩ Hùng - Chủ nhiệm lớp 12A1 - Trường Chuyên THPT Phan Bội Châu - cho biết: Tôi rất tự hào về học trò của mình. Toàn là cậu học trò thông minh, sáng tạo trong học tập. Thời gian đầu vào lớp 10, so với bạn bè trong lớp em có học lực khá bình thường, nhưng Toàn đã nỗ lực phấn đấu bứt phá vươn lên trở thành học sinh giỏi toàn diện.

Đặc biệt, Toàn rất mạnh dạn nghiên cứu, sáng tạo. Năm lớp 10, Toàn đã có ý tưởng tạo nguồn điện dựa trên hệ thống rừng cây từ môn Sinh học. Ý tưởng này không đạt giải vì quy mô lớn, khó thực hiện, nhưng nó thể hiện sự say mê khoa học và ứng dụng của cậu học trò.

 

 

Những gương mặt thủ khoa xứ Nghệ năm 2014 - 2

Nữ thủ khoa xinh xắn Đặng Thị Thảo Trang

Em Đặng Thị Thảo Trang - Học sinh lớp C5 của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu là thủ khoa khối D1 trường Ngoại thương với 26,5 điểm. Sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều làm kinh doanh ở thành phố Vinh, Thảo Trang tâm sự: Chính vì ước mơ được trở thành một nhà kinh doanh thành đạt nên em đã thi vào Trường Đại học Ngoại thương. Anh Đặng Bá Hồng (bố của Thảo Trang) cho biết: Trang học giỏi đều các môn từ nhỏ, nhưng cháu học tốt nhất là môn Toán. Hai vợ chồng tôi bận công việc nên chủ yếu định hướng cho con tự học. Rất may cháu biết tự lập, có ý chí học tập, và cũng thích nghề kinh doanh của bố mẹ. Khi biết tin con đậu thủ khoa, cả gia đình ai cũng thấy rất vui mừng.

Được biết, từ lớp 1 đến lớp 12, Trang là học sinh giỏi toàn diện, đã nhiều lần đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi huyện, tỉnh, Năm học lớp 12 vừa qua Trang đoạt giaỉ Nhì môn tiếng Anh tỉnh Nghệ An.

Thủ khoa quê lúa

Em Phan Thế Lê Sơn, học sinh Trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành, quê lúa của xứ Nghệ đã trở thành thủ khoa Đại học Dược Hà Nội  với tổng điểm 3 môn của Sơn là 28,5 điểm (sau khi làm tròn) với các điểm thi lần lượt là 8,75; 9,0 và 10.

 

Những gương mặt thủ khoa xứ Nghệ năm 2014 - 3

Em Phan Thế Lê Sơn, học sinh Trường THPT Yên Thành 2

Phan Thế Lê Sơn sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều làm việc trong quân đội, bố mẹ đi làm xa nên việc học của Sơn đều do em tự lập. Mười hai năm liền, Sơn luôn là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 11, em đoạt giải 3 cuộc thi olimpic Vật lý của tỉnh.

Từ nhỏ Sơn đã biết tự mình sắp đặt lịch học và chia quỹ thời gian một cách khoa học để thực hiện. Em vừa thừa hưởng nguyên tắc, kỉ luật con nhà binh, nhưng em cũng dành thời gian để chơi các môn thể thao. Đối với các môn thi, Sơn liên tục tìm những đề thi các năm trước, đề thi thử các trường tự làm ở nhà và thi thử ở trường nữa để làm quen với tâm lý phòng thi. Chính vì thế trong các kì thi thử đại học Sơn luôn có điểm cao nhất các trường THPT trong huyện .

Nói về ước mơ, Sơn tâm sự: “Từ nhỏ em đã ước mơ được vào trường Đại học Dược để nghiên cứu ra những loại thuốc tốt nhất để cứu người. Vì thế em luôn cố gắng học tập để đạt được nguyện vọng đó của mình”.

Và chàng trai đất chè

Với 28,5 điểm (trong đó Toán: 9, Hóa, 9,5 và Sinh 10), em Nguyễn Đình Thành - học sinh lớp 12C1, trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) là một trong 3 thủ khoa khối B, hệ quân sự - trường Học viện Quân y phía Bắc năm nay. Từ lúc nghe tin Thành đỗ thủ khoa, cả vùng quê chè Ngọc Lâm xôn xao vui mừng, bởi đã từ rất lâu rồi nơi đây có một thủ khoa. Đó cũng là lý do người dân nơi dây đặt cho Thành biệt danh mới “thủ khoa đất chè”.

 

Những gương mặt thủ khoa xứ Nghệ năm 2014 - 4

Thủ khoa đất chè Thanh Chương – Nguyễn Đình Thành

Thành sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mẹ quanh năm lam lũ vất vả làm 3 sào ruộng và nửa héc-ta chè. Hiểu hoàn cảnh bố mẹ vất vả chắt chiu từng đồng để nuôi hai anh em ăn học nên Thành và em trai luôn bảo ban, động viên nhau cố gắng học thật giỏi.

Sự chăm chỉ, tính ham học và tố chất thông minh đã giúp Thành đạt kết quả cao trong học tập. Từ lớp 1 đến lớp 9, Thành luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi huyện, học sinh giỏi tỉnh các môn Toán, Hóa. Kết thúc năm học lớp 9, Thành đạt giải Nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Khi Thành vào năm học lớp 10, cậu em trai của Thành lúc đó mới học lớp 7 đột ngột qua đời khiến gia đình Thành suy sụp. Cú sốc lớn khiến chị Phạm Thị Toán - mẹ Thành đổ bệnh, một mình bố Thành phải gánh vác hết các công việc.

Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngoài thời gian học trên lớp, Thành lại về nhà vừa phụ giúp bố mẹ làm ruộng, hái chè vừa tranh thủ học bài những lúc rảnh rỗi.

 

 

Những gương mặt thủ khoa xứ Nghệ năm 2014 - 5

Nguyễn Đình Thành và bố trong căn nhà nhỏ ở Ngọc Lâm, Thanh Chương

Ông Nguyễn Đình Hoan (49 tuổi, bố Thành) kể, từ nhà đến trường cấp ba đi học gần 15km nên Thành phải thường xuyên thức dậy từ 4 rưỡi sáng chuẩn bị sách vở, đùm cơm đến trường ăn để học buổi chiều. Nhiều lúc thương con nhưng chỉ biết động viên con cố gắng.

Sự nỗ lực bền bỉ của Thành trong năm học cấp ba được chứng minh bằng bảng tổng kết điểm loại Giỏi. Lớp 12, Thành cùng lúc đạt giải Ba môn Toán, Lý; giải Nhì môn Hóa học kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Trong kỳ thi ĐH vừa qua, ngoài đăng ký dự thi khối B - trường Học viện Quân y, Thành còn dự thi khối A trường Học viện Cảnh sát và đang chờ kết quả điểm thi.

“Lúc thi xong và đối chiếu kết quả bài làm, em nghĩ mình đã làm hết sức và chỉ được khoảng 27 hoặc 28 điểm chứ không ngờ lại là một trong 3 thủ khoa khối B của trường”, Thành tâm sự. “Em muốn sau này sẽ trở thành một bác sĩ giúp những người dân nghèo như quê em chữa bệnh”.

Rời căn nhà nhỏ nằm lọt giữa những đồi chè, ở đó, Thành đang tam gác lại trang sách, cùng mẹ thu hoạch chè đem bán, tin rằng cậu học trò với nghị lực lớn sẽ làm rạng danh gia đình và quê hương.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thời tiết & tỉ giá

Liên kế web