13:25 ICT Thứ bảy, 17/04/2021

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng - QLĐT

Giải quyết vấn đề trật tự đô thị Tam Kỳ triển khai các giải pháp lâu dài

Thứ sáu - 31/03/2017 04:56
Sau đợt ra quân quyết liệt nhằm xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, họp chợ trái phép, gây ảnh hưởng mỹ quan, trật tự đô thị, thành phố Tam Kỳ đang tập trung triển khai các giải pháp dài hạn để trật tự đô thị được duy trì ổn định, bền vững.
Lực lượng chức năng TP. Tam Kỳ tháo dỡ biển hiệu sai quy định trên đường Hùng Vương.

Lực lượng chức năng TP. Tam Kỳ tháo dỡ biển hiệu sai quy định trên đường Hùng Vương.

Với vị trí trung tâm thành phố, phường An Sơn là một trong những địa phương đi đầu ra quân lập lại trật tự đô thị. Từ đầu tháng 3 đến nay, lực lượng trật tự đô thị phường phối hợp với Đội quy tắc đô thị thành phố đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè làm nơi giữ xe, buôn bán, thu giữ nhiều vật dụng vi phạm... Đến nay, trật tự, mỹ quan đô thị trên một số tuyến phố chính như Hùng Vương, Trần Cao Vân, Tôn Đức Thắng, Phan Châu Trinh… đã có những chuyển biến thấy rõ. Bên cạnh việc xử lý của cơ quan chức năng, thì người dân cũng đã tự động tháo dỡ những công trình, vật dụng xây, đặt lấn chiếm trái phép. Những cửa hàng kinh doanh đã tự sắp xếp hàng hóa, bố trí nơi để xe của khách hàng trật tự hơn, người buôn bán hàng rong cũng tự giác thu xếp chỗ ngồi gọn gàng, không tràn ra sát lề đường, trả lại không gian vỉa hè cho người đi bộ. Ông Đoàn Văn Ngọc – Phó chủ tịch UBND phường An Sơn cho biết: Để duy trì trật tự đô thị, phường An Sơn đã thành lập tổ công tác chuyên trách làm nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát và kiểm tra, phát hiện xử lý vi phạm về đô thị. Bên cạnh đó, địa phương tổ chức ký cam kết và bàn giao lại cho từng ban, ngành, đoàn thể và khối phố phụ trách các tuyến đường tự quản”.
Theo ghi nhận, trong các đợt ra quân vừa qua, TP. Tam Kỳ đã thực hiện cưỡng chế đối với một số trường hợp tái phạm về treo đặt bảng biển hiệu, quảng cáo sai quy định, buôn bán, tự ý xây tường lấn chiếm vỉa hè. Ông Nguyễn Minh Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết: “Trước khi ra quân xử lý cưỡng chế vi phạm, thành phố đã chỉ đạo các địa phương tích cực vận động, tuyên truyền để người dân tự giác chấp hành”. Như phường Hòa Hương đã cử cán bộ đến từng gia đình, cơ sở kinh doanh ở mặt tiền đề nghị chủ hộ, chủ cơ sở ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về trật tự đô thị; tự giác tháo dỡ những công trình, vật dụng lấn chiếm trái phép lòng, lề đường; sau thời hạn quy định nếu không tự giác tuân thủ thì sẽ bị xử lý nghiêm. Đối với các hộ dân buôn bán hàng rong không cố định, địa phương này cũng đã quy hoạch vị trí cố định trên đường Ngô Thì Nhậm (vỉa hè rộng 10m) cho phép người dân buôn bán hàng rong trong khoảng thời gian từ 6 – 8h sáng nhằm đảm bảo thu nhập, đời sống cho người dân. Ông Trương Công Thành – Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết thêm: “Phường đã đề xuất thành phố cho phép người dân buôn bán trên những tuyến đường có vỉa hè rộng, trong khoảng thời gian cố định và thành lập tổ tự quản với thành viên là hộ kinh doanh tại đây. Cách làm này, bước đầu đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Người dân Tam Kỳ tự giác tháo dỡ vận dụng lấn chiếm vỉa hè. 
 
Lập lại trật tự đô thị là một chủ trương đúng đắn mang lại lợi ích lâu dài cho bộ mặt đô thị và tác động tích cực đến nhận thức, nếp nghĩ, sinh hoạt của người dân thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chính quyền và ngành chức năng cần phải có các giải pháp linh hoạt, hợp lý, hợp tình vì đa số trường hợp vi phạm là người dân bán hàng rong, xe đẩy, đời sống còn nhiều khó khăn. Do đó, quyết liệt xử lý vi phạm phải đi kèm với việc nâng cao nhận thức và hỗ trợ người dân ổn định sinh kế lâu dài. Ông Trịnh Lương Quý – Phó chủ tịch UBND phường An Mỹ cho rằng: “Về cơ bản để đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị bền vững, điều cốt lõi vẫn là nâng cao nhận thức về nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trong người dân. Đó cũng là chủ trương nhất quán của phường về vấn đề trật tự đô thị. Sau các đợt ra quân xóa bỏ chợ tạm khối phố 8, thuộc đường Điện Biên Phủ, chợ An Mỹ (cũ) trên đường Nguyễn Thái Học, ổn định trật tự tuyến đường Chu Văn An, đường Nguyễn Dục, Đặng Dung… hiện chúng tôi đang làm việc với Ban quản lý chợ thương mại để sắp xếp cho bà con vị trí buôn bán ổn định trong chợ. Đồng thời, giao cho các ban, ngành đoàn thể tích cực vận động hội viên của mình chấp hành chủ trương chung, đặc biệt, quan tâm hỗ trợ sinh kế cho những hộ khó khăn để họ vươn lên.”
 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Nguồn tin: (nguồn Đài THTH Tam Kỳ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Menu

Thời tiết & tỉ giá

Liên kế web