04:26 ICT Chủ nhật, 24/01/2021

Trang nhất » Tin Tức » Kinh tế - Chính trị

Tam Kỳ nỗ lực hoàn thiện đô thị loại II

Thứ hai - 22/07/2019 16:41

Được Thủ tướng Chính phủ công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh từ đầu năm 2016, dù vậy đến nay TP.Tam Kỳ vẫn còn một số tiêu chí phải tiếp tục “trả nợ” để hoàn chỉnh vào năm 2020.

Cầu vượt đường Nguyễn Hoàng và đường sắt vừa đưa vào hoạt động giúp hệ thống giao thông Tam Kỳ thêm thuận lợi. Ảnh: X.P
Cầu vượt đường Nguyễn Hoàng và đường sắt vừa đưa vào hoạt động giúp hệ thống giao thông Tam Kỳ thêm thuận lợi. Ảnh: X.P

Đạt 53/59 tiêu chí

Năm 1997 khi trở thành tỉnh lỵ, Tam Kỳ là một thị xã nông nghiệp, kết cấu hạ tầng đô thị còn khá yếu kém. Khi ấy, thị xã mới bắt đầu được quy hoạch, đầu tư xây dựng, chỉnh trang hạ tầng đô thị. Đầu năm 2005, được chia tách thành 2 đơn vị hành chính mới là thị xã Tam Kỳ và huyện Phú Ninh. Đến cuối năm 2005, thị xã Tam Kỳ được công nhận đô thị loại III và một năm sau đó trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Nhìn lại chặng đường lịch sử hơn 600 năm của vùng đất Tam Kỳ, nơi đây từng là thủ phủ Hà Đông từ năm 1471, thị xã tỉnh lỵ Quảng Nam năm 1951, thế nên việc nâng cấp lên thành phố vào năm 2006 được xem là bước ngoặt lịch sử trong quá trình phát triển Tam Kỳ. Không dừng lại ở đó, tròn 10 năm sau khi lên thành phố, Tam Kỳ được công nhận đô thị loại II.

Trở thành đô thị loại II nhưng một số tiêu chí Tam Kỳ vẫn còn “nợ”. Vì vậy, những năm qua, thành phố tiếp tục đầu tư để “trả nợ” cũng như nâng cấp tiêu chí đã đạt, tiến tới hoàn chỉnh các tiêu chí. Theo Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Nguyễn Hồng Quang, trong tổng số 59 tiêu chí đô thị loại II theo phân loại đô thị mà Nghị quyết 1210 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành, hiện nay đô thị Tam Kỳ đạt được 53 tiêu chí; trong đó có một số tiêu chí đạt điểm khá cao như cân đối thu chi ngân sách, mức tăng trưởng kinh tế, nhà ở, công trình công cộng. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn 6 tiêu chí chưa đạt, bao gồm thu nhập bình quân đầu người, quy mô dân số, mật độ đường khu vực đô thị, tỷ lệ dân số được cấp nước sạch, sử dụng hình thức hỏa táng, tuyến phố văn minh. “Theo quy định, dân số toàn đô thị tối thiểu 200.000 người nhưng hiện thành phố chưa đến 170.000 người. Nhưng cũng có tiêu chí như mật độ đường khu vực đô thị (phần xe chạy từ 7,5m trở lên), trước đây theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng là đạt song theo phương pháp tính toán được hướng dẫn tại nghị quyết của Quốc hội lại không đạt. Tương tự, do phong tục địa phương nên hình thức hỏa táng chưa được sử dụng, trong khi quy định tỷ lệ hỏa táng 15 - 20%” - ông Quang phân tích thêm.

Hoàn chỉnh vào năm 2020

Tại buổi làm việc mới đây với TP.Tam Kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đánh giá cao nỗ lực của thành phố, từ việc đầu tư nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, mở rộng không gian đô thị, hoàn thành cơ bản các tiêu chí đô thị loại II. Theo ông Thu, địa phương không dừng lại mà tiếp tục phát triển, định hướng phấn đấu lên đô thị loại I trong tương lai. Song song với việc hoàn chỉnh các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020, Tam Kỳ cần chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp, lộ trình phù hợp để thực hiện mục tiêu đô thị loại I sau năm 2025.

Theo Bí thư Thành ủy Tam Kỳ - Nguyễn Văn Lúa, trong 3 năm qua, với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, việc xây dựng, phát triển đô thị đã có kết quả tốt. Hiện nay, mục tiêu của thành phố là hoàn chỉnh tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020, hướng đến đô thị loại I sau năm 2025. “Trong 6 tiêu chí chưa đạt, dân số và thu nhập bình quân đầu người là khó khăn nhất. Chỉ còn một năm rưỡi nữa, nhưng dân số phải tăng thêm 30.000 người và nâng thu nhập bình quân đầu người/năm từ 50,5 triệu đồng lên hơn 63 triệu đồng là cực khó. Do đó, bên cạnh nỗ lực của địa phương, rất cần có sự quan tâm đầu tư của tỉnh trong xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, các dự án động lực phát triển kinh tế” - ông Lúa nói.

Đề cập giải pháp của thành phố để hoàn chỉnh các tiêu chí còn “nợ”, ông Nguyễn Hồng Quang cho biết, thời gian tới địa phương sẽ tập trung phát triển kinh tế gắn với thu hút dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Tam Thăng, Thuận Yên; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế đô thị theo hướng thương mại - dịch vụ; đồng thời phát triển các khu đô thị, hướng tới đô thị xanh. Những điều này sẽ giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân cũng như tăng dân số cơ học. Riêng về mật độ đường, đến năm 2020 khi các dự án đang triển khai hoàn thành, tổng chiều dài các tuyến đường toàn thành phố sẽ là gần 104km, vẫn còn thiếu khoảng 8km so với quy định. Dù vậy, tiêu chí này khả năng hoàn thành, khi một số dự án đã có chủ trương sẽ đầu tư trong năm 2020 như đường bao Nguyễn Hoàng, nâng cấp đường ven biển Tỉnh Thủy - Tam Thanh, đường N24 hoặc một số khu dân cư hoàn chỉnh như An Phú, khu đô thị Tây Bắc.

 

Tác giả bài viết: Tác giả: XUÂN PHÚ Nguồn tin: http://baoquangnam.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Menu

Thời tiết & tỉ giá

Liên kế web